Hội nghị đánh giá thực trạng tiêu chí đô thị loại V thị trấn Yên Phú

10/01/2023 11:26 90 lượt xem

Sáng ngày 10 tháng 1 năm 2023 UBND thị trấn tổ chức hội nghị đánh giá thực trạng các tiêu chí đô thị loại V, triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tiếp theo; Tham dự có đồng chí Củng Thị Mẩy - Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, các đồng chí Trưởng, phó các phòng chuyên môn; lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND -UBND, UB MTTQ, cán bộ, công chức, lãnh đạo các đơn vị, trường học đóng trên địa bàn thị trấn, trưởng các thôn, tổ dân phố; đồng chí Nguyễn Minh Chương -Q.CT UBND thị trấn chủ trì hội nghị.

Thị trấn Yên Phú là trung tâm hành chính của huyện Bắc Mê là trung tâm về kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế, đầu mối giao thông có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế của huyện Bắc Mê, trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Mê về xây dựng thị trấn Yên Phú thành đô thị loại V, tiến tới đạt đô thị loại IV vào năm 2025, thời gian qua thị trấn đã tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng đô thị và thực hiện tốt các quy định về quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch, hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng. Theo đó để đạt đô thị loại V cần phải đạt 5/5 tiêu chí trên mức tối thiểu, qua đánh giá, đạt được 4/5 tiêu chí, 45/51 tiêu chuẩn theo Nghị quyết số 1210 của QH so với Nghị Quyết 17-NQ/HU còn 01 tiêu chí (Tiêu chí mật độ dân số) và 06 tiêu chuẩn chưa đạt (Tiêu chuẩn tỷ lệ hộ nghèo; Tiêu chuẩn mật độ dân số toàn đô thị; Tiêu chuẩn cân đối thu chi ngân sách; Tiêu chuẩn mật độ đường giao thông tính đến đường có chiều rộng phần xe chạy ≥ 7,5m; Tiêu chuẩn tỷ lệ đường khu nhà ở, ngõ xóm được chiếu sáng; Tiêu chuẩn tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật).

Tại hội nghị UBND thị trấn đã đề xuất đầu tư: Công trình thiết chế văn hóa câu lạc bộ dành cho người cao tuổi của thị trấn có nơi sinh hoạt thể thao, văn hóa, văn nghệ tại tổ 5 (đã có quỹ đất); tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND thị trấn Yên Phú triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp mà Nghị quyết, Kế hoạch đề ra. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận, đoàn kết, thống nhất và trách nhiệm trong triển khai thực hiện; Chú trọng thu hút đầu tư theo hình thức hợp tác công tư và thực hiện cơ chế “ Nhà nước và Nhân dân cùng làm” nhằm huy động tối đa các nguồn vốn cho xây dựng kết cấu hạ tầng; Tiếp tục xem xét phân bổ nguồn lực, tranh thủ tối đa các nguồn vốn đầu tư cho phát triển đô thị để phát triển thị trấn Yên Phú.

Tại buổi làm việc đồng chí Củng Thị Mẩy - Chủ tịch UBND huyện giao cho các phòng, ngành tiếp tục đánh giá chi tiết có định lượng chứ không phải bằng định tính, giao thị trấn căn cứ kết quả đánh giá của các phòng, ngành; thị trấn tiếp tục phân công nhiệm vụ, tổ chức thực hiện các nội dung để đạt tiêu chí đô thị, trường hợp vượt quá khả năng của thị trấn thì báo cáo UBND huyện; đối với các phòng, ngành UBND huyện có trách nhiệm hỗ trợ, phối hợp với thị trấn Yên Phú thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, đồng thời tham mưu với UBND huyện bố trí kinh phí, kêu gọi các nhà đầu tư, lựa chọn đơn vị tư vấn lập đề án...Cùng với đó có kế hoạch, giải pháp và lộ trình để tập trung phấn đấu xây dựng phát triển thị trấn Yên Phú trở thành đô thị loại V, phấn đấu đạt đô thị loại IV vào năm 2025 ./.

Đức Thuận