Tấm gương người tốt việc tốt

Thu hoạch ngô thu đông tại thôn Nà Phia, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê

23/06/2016 00:00 207 lượt xem

Vụ thu đông năm nay thôn Nà Phia, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê gieo trồng 15 ha ngô, chủ yếu là giống ngô lai Bioseed 986.

Do nguồn nước chỉ đảm bảo trồng lúa một vụ nên mùa này người dân tiến hành trồng ngô trên các diện tích đất ruộng và tận dụng các khu vực đất trống, đất đồi để trồng. Sau 4 tháng, đến nay các diện tích ngô trồng ở thôn Nà Phia, thị trấn Yên Phú đã cho bắp quả chắc, hạt đều. Thời gian này các hộ gia đình đang khẩn trương tiến hành thu hoạch. Ước tính năng suất có thể đạt 34 tạ/ha. Đặc biệt của giống ngô lai Bioseed 986 khi quả chín lá vẫn còn xanh, thân cây mềm nên bà con nông dân đã tận dụng đem về làm thức ăn cho trâu, bò trong mùa đông giá rét.

Hai năm trở lại đây bà con nông dân thôn Nà Phia, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê luôn thực hiện tốt việc chuyển đổi khung thời vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất, nhờ đó sản lượng lương thực bình quân đầu người trong thôn năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần ổn định đời sống giảm nghèo bền vững.